Lịch sử thương hiệu bút SHEAFFER 02

Có một sự kiện trong chiến trang Thế Giới 2 tác động cực kỳ sâu rộng cho toàn ngành công nghiệp bút viết. Đó là sự xuất hiện những cây bút bi đầu tiên. Chính xác là được phát minh ra ở.. 

Năm 1926, Sheaffer dừng sản xuất các cây bút dùng cao su cứng (Hard Rubber) và đóng dấu số seri trên những ngòi LIFETIME.

Xu hướng thay đổi vào khoảng những năm cuối 1920s là thiết kế các cây bút đẹp (vân vện, kiểu cách, đủ màu , chứ không như xưa đen ngòm). Sheaffer phát triển 1 cây bút tinh giản với 2 đầu bo tròn vào cuối năm 1929 gọi là cây bút Balance. Cùng lúc đó những cây bút có ngòi Flex LIFETIME cũng được giới thiệu ra thị trường!

Trong thời kỳ Đại Khủng Hoảng (1929-1933) Doanh số của Sheaffer luôn tăng mãi đến năm 1931 thì doanh số sụt giảm rõ rệt. Công nhân phải làm việc 3 ngày 1 tuần, nhưng tình trạng khủng hoảng không cải thiện, sau đó phải dừng sản xuất hoàn toàn vào ngày mà Tổng Thống Hoa Kỳ Roosevelt tuyên bố đóng cửa toàn bộ các ngân hàng toàn quốc. Sản xuất chỉ được bắt đầu trở lại trong vòng 1 tuần khi 2 ngân hàng chính ở Fort Madison mở cửa hoạt động lại.

Năm 1938, Walter từ bỏ chức Tổng Giám Đốc và trở thành chủ tịch hội đồng quản trị. Con trai Craig tiếp nối lên làm tổng giám đốc, và công ty ngày càng phát triển với sự lãnh đạo của Sheaffer con.

Đầu năm 1942 công ty sửa sang lại nhà máy giấy ở Fort Madison, sau đó nơi này trở thành nhà máy sản xuất của Sheaffer thứ hai. Cùng năm đó, dòng bút mới là TRIUMPH được giới thiệu với đặc điểm là ngòi dạng ống có 2 màu bao xung quanh feed.

“Walter A. Sheaffer đáng kính qua đời vào ngày 19/6/1946. Sự nghiệp của ông đã làm cho mọi người đều mơ ước và ngưỡng mộ”

Lịch sử thương hiệu bút SHEAFFER 02

Năm 1947, Craig cho biết giá sản phẩm trước chiến tranh vẫn được duy trì mặc dù các chi phí đều tăng. Điều này gây được cảm tình cho tất cả các khách hàng của Sheaffer. Sheaffer vì thế duy trì chính sách này tối đa có thể. Để đáp ứng mong muốn này của khách hàng, Sheaffer cải tiến sản xuất bằng cách phát triển các khuôn đúc vỏ nắp và thân bút. Chính việc này làm giảm giá thành của bút đồng thời vẫn giữ được độ đồng nhất ở các sản phẩm của mình cũng như về mặt chất lượng sản phẩm.

Có một sự kiện trong chiến trang Thế Giới 2 tác động cực kỳ sâu rộng cho toàn ngành công nghiệp bút viết. Đó là sự xuất hiện những cây bút bi đầu tiên. Chính xác là được phát minh ra ở Châu Âu, sản xuất ở Argentina và đặt hàng cho Không quân Hoa Kỳ, những cây bút bi này thỏa đủ yêu cầu của không quân khi không bị trào mực lúc vận hành máy bay ở các độ cao khác nhau. Sau chiến tranh, bút bi đổ bộ vào thị trường bút viết với các chiến dịch tiếp thị rầm rộ mặc dù giá vẫn còn đang cao.

Sheaffer bắt đầu sản xuất bút bi vào năm 1946.

Năm 1976 dòng bút huyền thoại Targa ra đời. Sheaffer cũng sát nhập với một số bộ phận khác của công ty Textron bao gồm công ty giấy Eaton ở Pittsfield, Masachusets.

Sheaffer – Eaton tiếp tục đầu tư vào các dòng bút viết, năm 1981 cho ra đời dòng viết hiện đại tên là TRZ. Targa tiếp tục được sản xuất và vào năm 1982 ra đời thêm dòng slimline có kích thướng nhỏ hơn. Sheaffer đầu tư thêm những cơ sở khác tập trung công nghệ sơn mài và men sứ. Trước đây họ phải nhờ gia công từ công ty Art Noveau ở Paris, Pháp.

Năm 1983, Sheaffer khởi xướng phân phối vài sản phẩm bút viết được nhập khẩu từ Nhật, đó là hãng Sailor.

Năm 1984, Sheaffer cho ra đời dòng bút Sentinel có đặc điểm nhận dạng là có chữ “S-Dot” được khắc trên clip cài áo.

Năm 1985, Sheaffer cho ra đời dòng bút Connaisseur dựa vào thiết kế như các cây bút không bo nhỏ lại ở cuối thân bút những năm 20s, lúc mà chỉ có làm bằng cao su cứng. Sheaffer England sau đó còn làm ra mẫu Grand Connaisseur sơn mài và kim loại cho thị trường Châu Âu, và chỉ phân phối ở Châu Âu không bán ở Mỹ trong vài năm đầu sản xuất.

Năm 1987 một lần nữa Textron bán Sheaffer Eaton cho công ty Gefinor Inc (U.S.A) – Chi nhánh của công ty Gefinor S.A, ngân hàng đầu tư ở Luxemburg, tổng hành dinh ở Geneva, Thụy Sỹ.

Tháng 1/1989 Sheaffer Eaton dời trụ sở về Lincoln, quốc đảo Rhode Island.

Năm 1989 Sheaffer sử dụng các loại kim loại mới khác, đồng thời cả kỹ thuật gia công bề mặt hiện đại.

Năm 1990 Sheaffer UK và công ty Classic Pens Inc đã hợp tác cho ra đời dòng Targa Limited Sterling silver, dòng đầu tiên giới hạn chỉ 250 bút. Đầu những năm 90s Sheaffer đưa ra những cây bút gia công bề mặt rất đẹp cho dòng Targa Classic, sau đó mới đến dòng Slimline.

Năm 1992, phiên bản hồi ức dòng Crest ra đời với ngòi dạng ống quen thuộc 14K, cây bút Crest hiện đại lần đầu tiên xuất hiện trên Catalogue của Sheaffer UK là ngòi thép, những cây bút này chưa hề được bán trên thị trường.

Năm 1993, Classic Pens Inc và Sheaffer UK lại hợp tác sản xuất phiên bản giới hạn 500 bút Creast CP2 Puskin – Đại văn hào Nga .Thiết kế nổi bật là dạng Silver Sterling điểm nhấn bằng những hạt lúa mạch .

Năm 1992, Dòng Floral Etched Nostalgiara đời , nổi bật là Silver Sterling, Vermeil(?), khắc họa tiết hoa trên nắp và barrel, khác với bản Nostalgias trơn trước đó.

Năm 1995, dòng Legacy ra đời thiết kế dự trên dòng PFM, phiên bản đầu tiên và thứ 2 dùng hệ thống bơm mực touchdown với 1 convertor đặc biệt giúp có thể tháo ra lắp cartridges vào dùng.

Năm 1996 Hãng cho ra đời dòng đặc biệt Imperial Triumph “The Holly Pen” vào mùa Noel. Cũng Noel năm 1997 hãng lại cho ra dòng Prelude “The Snow Pen”

Năm 1996 kỷ niệm ngày sinh Walter A. Sheaffer, hãng lại cho ra đời phiên bản giới hạn 6000 bút với thiết kế Lever Fill – 1 trong những cây bút đầu tiên được thiết kế bởi người sáng lập Sheaffer – W.A. Sheaffer.

Năm 1997 một lần nữa Gefinor lại bán Sheaffer cho tập đoàn BIC – Pháp . Cuộc mua bán rất phức tạp vì nhóm điều hành của Sheaffer bất đồng trong việc thương lượng. Họ tuyên bố họ không hề có ý định bán đứt công ty ngay từ đầu. BIC đưa vụ việc ra tòa , yêu cầu giảm 2 triệu đô la từ giá ban đầu là 50 triệu đôla, cuối cùng cuộc mua bán cũng đã diễn ra.

Năm 1997, Sheaffer đưa ra dòng Balance(giới thiệu đầu tiên năm 1928) phiên bản giới hạn cao cấp với số lượng 6000 bút. Theo Sheaffer thiết kế cổ điển với chất liệu hiện đại cho cảm giác viết rất khác các dòng khác

Năm 1998 Dòng bút Balance hoài cổ ra đới với màu trơn và vân. Màu trơn dùng nib 14k, dòng có vân dùng nib 18k

Năm 1999 để chào đón thiên niên kỷ mới Sheaffer giới thiệu phiên bản đặc biệt Balance bao gồm – bút mực, bút bi và bi nước. Bút mực đi kèm với hộp quà tặng cực kỳ gợi cảm bao gồm cả 1 đồng hồ để bàn thiết kế đặc biệt có huy chương Balance Milliennium Edition.

Năm 2000, Sheaffer cho ra đời dòng Intrigue với sự hợp tác của Alexander Benn thuộc công ty Mode Product Design Studio ở Stuttgarrt. Bút được thiết kế hệ thống bơm mực piston convertor, hút mực bằng cách xoay núm ở cuối barrel.

Năm 2001, 1 cây bút dòng Intrigue được cẩn 97 viên kim cương Nam Phí, 16 hạt Sapphires và 1 hạt ngọc trai Nhật Bản do Jon Lim Soon – thợ kim hoàn Singapore chế tác, được mang ra bán đấu giá ủng hộ từ thiện cho Quỹ Kids Charitys.

Năm 2003, Sheaffer dòng Legacy hoài cổ với hệ thống touchdown được thay thế bằng cartridge convertor và được đặt tên là Legacy Heritage.

Đầu năm 2004, BIC tuyên bố sẽ đóng cửa Nhà máy Sheaffer tại Fort Madison vào năm 2006, chấm dứt lịch sử gần 100 năm sản xuất bút Sheaffer ở Iowa.

Năm 2006, Sheaffer cho ra đời dòng Valor, thân bút sản xuất ở Ý, nib được đặt hàng của Bock, tuy nhiên Bock lại gặp nhiều vấn đề trong việc sản xuất các ngòi inlaid. Trước thực trạng đó, BIC lại phải buộc lòng mướn lại 1 phần nhà máy ở Fort Madison để sản xuất ngòi cho dòng Valor, mặc dù vậy đến năm 2008 toàn bộ công việc sản xuất tại Fort Madison phải chấm dứt và đóng cửa nhà máy. Chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất bút Sheaffer trên đất Mỹ.

Tháng 8/2014, Sheaffer được bán lại cho A. T . Cross Mỹ với giá 15 triệu đô la. Cụ thể ngòi gia công tại Bock, lắp rắp tại … China, hỗ trợ khách hàng, sales, thông tin, kho xưởng, đóng gói, phân phối thì được đặt ở Slovakia.